mou

ศูนย์บ่มเพาะด้านนวัตกรรม-วิสาหกิจเริ่มต้น และส่งเสริมเทคโนโลยีการเงิน

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นประธานลงนามความร่วมมือทางวิชาการ (MOU)   ระหว่างนายณัฐชรัตน์ กฤตธน ประธานกรรมการศูนย์บ่มเพาะด้านนวัตกรรม เชียงใหม่ (Innovation Incubation Center : ศูนย์ IIC) และดร.สายฝน ชัยรุ่งเรือง กรรมการบริหาร Capital Trust Group Limited (CTG) ร่วมกันจัดตั้งศูนย์บ่มเพาะด้านนวัตกรรม – วิสาหกิจเริ่มต้น (Start Up) และส่งเสริมเทคโนโลยีการเงิน เพื่อพัฒนาศักยภาพงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์ อีกทั้งยังร่วมกันทำหลักสูตรเกี่ยวกับกลุ่มอุตสาหกรรมคลัสเตอร์ดิจิทัลและกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายหลักของประเทศ(First S-Curve และ New S-Curve) รองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0

วันที่  17 สิงหาคม 2561
สถานที่  ณ ห้องประชุมมงคลอาภา ศูนย์พณิชการพระนคร

วัตถุประสงค์ของความร่วมมือ

มหาวิทยาลัย กับ IIC-CTG จะร่วมมือทางวิชาการ ในการผลิตนักศึกษา ส่งเสริมบัณฑิต ศิษย์เก่า  ผู้ที่มีเทคโนโลยี ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพงานวิจัยพัฒนาไปสู่เชิงพาณิชย์ สร้างหลักสูตรเกี่ยวกับคลัสเตอร์ดิจิทัล กลุ่ม คลัสเตอร์ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ การสร้างองค์ความรู้ด้านดิจิทัล และองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านการเงิน เพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายหลักของประเทศ ในกลุ่ม First S-Curve และ New S-Curve ซึ่งเป็นกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจแห่งอนาคต (New Engine of Growth) ตามกรอบของยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี (2560-2579) หรือโรดแมป “Thailand 4.0” การแลกเปลี่ยนความรู้ ทักษะ ทรัพยากรและบุคลากร ตลอดจนการผลิตบุคลากร หรือพัฒนาบุคลากรให้มีสมรรถนะที่สูงขึ้น การจัดการสหกิจศึกษา การฝึกฝนวิชาชีพ การบ่มเพาะ และพัฒนาวิสาหกิจเริ่มต้น (Start Up) ในกลุ่มธุรกิจเกิดใหม่ที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยี ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนและเกิดการร่วมลงทุน ตลอดจนส่งเสริมธุรกิจยุคใหม่ (SMEs Smart Business) เพื่อความเข้าใจเทคโนโลยีด้านการเงิน (Financial Technology Literacy) และรูปแบบการจัดหาทุนผ่านดิจิทัลโทเคน (Digital Token) และเข้าถึงหลักทรัพย์ดิจิทัลผ่านช่องทาง Social Trading Platform เพื่อให้สามารถทราบถึงการบริหารความมั่งคั่ง (Wealth) และแหล่งที่สามารถหาเงินลงทุนใหม่ที่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศแบบยั่งยืน

ระยะเวลาดำเนินงาน : ความร่วมมือในการดำเนินงานตามบันทึกข้อตกลงนี้ มีระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่สองฝ่ายลงนามร่วมกันและจะต้องอัตโนมัติเป็นระยะเวลาเท่ากันตามเงื่อนไข (ระยะเวลาได้สิ้นสุดลง)

บันทึกข้อตกลงระหว่าง : มทร.พระนคร กับศูนย์ IIC เชียงใหม่