เครื่องทดสอบด้วยสนามแม่เหล็ก

ข้อมูลจำเพาะ (Spcecification): การทดสอบด้วยอนุภาคแม่เหล็ก โดยใช้ผงแม่เหล็กและขบวนการเหนี่ยวนำให้เกิดสนามแม่เหล็ก ซึ่งใช้ตรวจสอบหารอยร้าวบนพื้นผิวของวัสดุที่เป็นโลหะประเภทเหล็ก โดยอาศัยการเหนี่ยวนำบริเวณที่จะทดสอบให้เป็นแม่เหล็ก และทำการโรยผงเหล็กย้อมสีขนาดเล็กลงบนบริเวณที่ทดสอบ หากมีรอยแตกร้าวขนาดเล็กบนผิวชิ้นงานจะมีสนามแม่เหล็กรั่วในบริเวณดังกล่าวและดึงดูดผงเหล็กให้เกาะกันเป็นแนวเส้นที่เห็นได้อย่างเด่นชัดตัวเครื่องสร้างสนามแม่เหล็กแบบ AC (Magnetic Yoke) ขาขนาด 100 mm. และขาขนาด 10 mm.

ความสามารถในการให้บริการ : ตรวจสอบรอยร้าวบนพื้นผิวโลหะกลุ่มเหล็ก 1 เครื่อง
ห้อง : 9112

รายละเอียดการให้บริการ  อัตราค่าบริการ
ค่าทดสอบขั้นต่ำ (ไม่เกิน 5 เมตร สําหรับรอยเชื่อมหรือไม่เกิน5 ตร.ม. ที่ไม่ใช้รอยเชื่อม) 6,000 บาท
ค่าทดสอบขั้นต่ำนอกสถานที่ (ไม่เกิน 5 เมตร สําหรับรอยเชื่อมหรือไม่เกิน 5 ตร.ม. ที่ไม่ใช่รอยเชื่อม) 10,000 บาท
ค่าทดสอบรอยเชื่อม 1,000 บาท/เมตร
ค่าทดสอบชิ้นงานประเภท 500 บาท/ตร.ม.

หมายเหตุ   อัตราค่าบริการภายในมหาวิทยาลัย/หน่วยงานที่มี MOU กับ มทร.พระนคร โดยปรับลด 50 % จากอัตราค่าบริการหน่วยงานราชการ
  อัตราค่าบริการหน่วยงานราชการ/มหาวิทยาลัยอื่น
  อัตราค่าบริการสำหรับหน่วยงานภาคเอกชน ปรับเพิ่ม 150 % จากอัตราค่าบริการหน่วยงานราชการ